Đông y Thanh Tuấn – Gửi xuân sớm đến với đồng bào nghèo SAPA

Tạm xa rời không khí náo nhiệt, sôi động nơi phố thị, những ngày giáp Tết Bính Thân 2016, chúng tôi – đại diện Công ty Đông y Thanh Tuấn cùng với Đoàn thanh niên Đại học Y Hà Nội … đã có cuộc hành trình về với núi rừng Tây Bắc để thăm khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà Tết cho người dân 2 xã Tà Phìn, Huyện Sapa, Tỉnh Lào Cai.

Vượt gần 400 cây số trong cái rét kỷ lục 30 năm qua, đúng 12h30 chúng tôi có mặt tại Trường THCS Xã Tà Phìn – địa điểm thăm khám đầu tiên của Đoàn. Mặc dù ai cũng phải trang bị cho bản thân những chiếc áo bông to xù nhưng cái lạnh tê buốt vẫn khiến chúng tôi không khỏi run lên bần bật…

Theo lịch trình, 13h30 chiều Đoàn mới bắt đầu tiến hành khám, chữa bệnh song khi xe vừa đến nơi đã thấy bà con xếp hàng chờ dọc lối vào. Không đợi đúng đến giờ, các thành viên trong Đoàn, mỗi người một việc, làm nhanh các thủ tục cần thiết để bà con được khám bệnh ngay.

Luong-yThanh-Tuan-Sapa 4

Gần 200 người dân xã Tà Phìn đã đến khám và nhận thuốc miễn phí đợt này.

Hơn 500 suất quà bao gồm: Chăm, màn, áo ấm và thuốc chữa bệnh…đã được cấp phát miễn phí cho người dân.

Có mặt tại Trung tâm xã từ 10h sáng, chị Hoa – 38 tuổi  đưa hai con đến khám chia sẻ: Hay tin có đoàn bác sĩ khám bệnh từ Hà Nội lên, mẹ con tôi cũng như nhiều bà con đã không quản ngại đường sá xa xôi, trèo đèo, lội suối từ tờ mờ sáng để tới tới nơi khám bệnh cho kịp giờ. Được các anh chị quan tâm, giúp đỡ như thế này, tôi rất vui và chỉ biết nói lời cảm ơn chân tình nhất!

Cũng giống như chị Hoa, Ông Lý Láo Cua, 60 tuổi, Xóm Táu Nà, dù nơi ở cách trung tâm xã Tà Phìn hơn 15km, giao thông đi lại rất khó khăn lại gặp trời mưa, đường lầy lội nhưng khi nhận được giấy mời của Đoàn tình nguyện, bà đã dậy từ rất sớm và đi bộ hơn 3h dồng hồ để xuống điểm khám, chữa bệnh.

Bác sĩ nội trú bệnh viện Đại học Y Hà Nội Trần Thị Hương Trà cho biết: “Trong đợt khám chữa bệnh này, chúng tôi đã thăm khám cho khoảng gần 1000 người bao gồm cả trẻ em và người lớn. Đối với người lớn các bệnh lý thường gặp liên quan nhiều đến rối loạn tiêu hoá, dạ dày, tim mạch, xương khớp, biến dạng cột sống ở người lớn tuổi. Đối với trẻ em thì có nhiều bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản; tỷ lệ trẻ bị sâu răng lên tới trên 95%. Tại đây, bệnh nhân được phát hiện bệnh, tư vấn và được cấp thuốc miễn phí tại chỗ; với những trường hợp bệnh phức tạp, chúng tôi sẽ tư vấn đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám chuyên sâu hơn”

Luong-yThanh-Tuan-Sapa
Đã quá trưa nhưng vẫn còn rất nhiều người dân đang xếp hàng để được
khám bệnh tại Xã Tà Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai
Luong y Thanh Tuan - sapa-min
Lương y Thanh Tuấn cùng đồng bào dân tộc H’mông

Ngoài khám bệnh, phát thuốc, bà con còn được các y, bác sĩ tư vấn về sức khỏe như: Phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em, hướng dẫn người dân vệ sinh răng miệng, tư vấn và hướng dẫn bà con cách chăm sóc phòng ngừa các bệnh xơ – xương – khớp.

Song song với hoạt động thăm khám, cấp thuốc miễn phí, Đoàn còn tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà Tết cho 50 gia đình chính sách, có công với cách mạng; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Đây món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, chia sẽ, gắn bó giữa nhân dân miền xuôi với bà con miền ngược.

Nguồn: Đông y Thanh Tuấn