Nghề thầy thuốc – Cứu một mạng người bằng xây 7 tòa tháp

“Cứu một mạng người bằng xây 7 tòa tháp“, nghĩa là cứu sống một người, là làm được vạn điều phúc. Xin được mượn câu nói đó để nói về nghề thầy thuốc. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), thay lời những bệnh nhân đã được cứu sống, những người bệnh đã vượt qua cơn đau của mình, những người thân của các bệnh nhân, chúng tôi muốn gửi tới các bác sỹ lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe.

Y thuật có thể đổi thay nhưng y đức không hề thay đổi. Ngày 27/2/1955, Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị cán bộ chủ chốt ngành y tế. Trong thư, Người căn dặn: cán bộ, nhân viên y tế cả nước “phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu.” Từ đó, Bộ Y tế lấy ngày 27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

55 năm qua, đông đảo thầy thuốc Việt Nam coi lời Bác Hồ dạy là con đường dẫn tới thành công và là thước đo phẩm giá đạo đức. Từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cho đến thời bình, việc làm theo lời Bác Hồ dạy của ngành y tế đều được thể hiện rõ nét. Điều này càng khẳng định y thuật có thể đổi thay nhưng y đức là vấn đề muôn thuở.

Trong kháng chiến chống Pháp, một đạo quân thầy thuốc do giáo sư Tôn Thất Tùng dẫn đầu, sẵn sàng lao vào lửa đạn để cứu chữa thương binh và dân công hỏa tuyến; nhiều người hy sinh nhưng không thấy ai lùi bước. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong đội ngũ y, bác sĩ xung phong ra mặt trận có cả Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Ngọc Thạch. Ông đã hy sinh khi công việc chống bệnh sốt rét cho đồng bào và chiến sỹ ta tại các vùng rừng núi chưa hoàn thành.

Tiếp đó, giáo sư Đặng Văn Ngữ đã thành công khi tìm ra thuốc ngăn chặn bệnh sốt rét ở chiến trường miền Nam. Kết thúc chiến tranh, điều kiện đất nước còn vô cùng khó khăn nhưng vẫn có những thành tựu y học như: mổ gan khô của giáo sư Tôn Thất Tùng, châm cứu của bác sỹ Nguyễn Tài Thu, chữa bỏng của bác sỹ Đặng Văn Chung. Đây không chỉ là niềm tự hào của ngành y tế Việt Nam, mà còn góp phần vào nền tri thức y học thế giới…

Thay thuoc VN

Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị cán bộ chủ chốt ngành y tế

Trong sự nghiệp đổi mới đất nước hiện nay, nhiều kỹ thuật y tế hiện đại không còn là xa lạ đối với người dân. Thậm chí ở một số lĩnh vực, Việt Nam đã triển khai thành công trong khi nhiều nước còn đang tranh luận. Nổi bật là lĩnh vực Nhi khoa. 73 thầy thuốc vừa được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân và hơn 1000 Thầy thuốc ưu tú mới đây chính là những tấm gương sáng giữa đời thường, có thể nói y đức của người thầy thuốc vẫn không hề mờ nhạt giữa xã hội hiện đại. Chúc những thầy thuốc giữ trọn lời thề Hypocat.

Trong những năm qua, toàn ngành y tế nỗ lực vượt nhiều khó khăn, thực hiện có hiệu quả sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các chỉ tiêu sức khỏe của nhân dân được nâng lên rõ rệt và cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập. Những tri thức tiên tiến của y học thế giới được cập nhật thường xuyên. Phương tiện hiện đại và thuốc chữa bệnh được tăng cường. Thầy thuốc lại được đào tạo bài bản hơn. Mạng lưới y tế cơ sở đạt nhiều thành tựu quan trọng. 80% số thôn bản có nhân viên y tế hoạt động, 100% số xã có trạm y tế ; trong đó gần 2/3 xã đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, ngành y tế nước ta cũng đang phải đối mặt với những khó khăn thách thức như sự phát triển chưa đồng đều ở mỗi cấp, mỗi vùng, miền.

Dù rằng trong thực tế hiện nay có đôi điều còn làm cho ngưòi ta buồn về y đức của người thầy thuốc, và sự bận rộn đến mức quá tải của nhiều bệnh viện khi phải thực hiện các công việc cứu người, nhưng chúng ta vẫn thấy những hoạt động để nâng cao y đức của các bác sỹ diễn ra một cách âm thầm nhưng cũng rất mãnh liệt. Rất nhiều những thầy thuốc luôn giữ trọn lời thề Hypocrat – “Tôi sẽ giữ cho đời sống của tôi và nghề của tôi được trong sạch”.

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin chúc các Bác sĩ, y sỹ, Dược sỹ, Kỹ thuật viên mãi giữ trọn lời thề ấy, xứng đáng với lời dạy của Bác “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”.

Bài viết : Lương y Thanh Tuấn – Đông Y Thanh Tuấn