Thông tin tổng quan cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Ω ƯU THẾ ĐỊA LÝ:

Đặc điểm địa lý của Hà Nội

Thủ đô Hà Nội nằm ở phía Bắc gần biên giới Trung Quốc, có quá trình dài phát triển thương mại với đất nước này.

Đặc điểm địa lý của Thành phố Hồ Chí Minh

Là thành phố lớn nhất của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh nằm ngay trung tâm của Đông Nam Á với nhiều triển vọng sẽ ngày càng gia tăng giao thương với các nước trong khối ASEAN.


Năm 2010, khi Hiệp định AFTA-CEPT được áp dụng, thuế suất giữa 6 nước thành viên sớm gia nhập ASEAN được giảm xuống bằng 0. Việt Nam cùng 3 nước thành viên khác (Myanmar, Lào, Campuchia) dự kiến cũng sẽ cắt giảm thuế suất giữa các nước ASEAN xuống bằng 0 vào cuối năm 2015.

 
*AFTA-CEPT: Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung cho khu vực mậu dịch tự do ASEAN nhằm mục đích loại bỏ thuế quan, giảm thiểu và loại bỏ hàng rào phi thuế quan trong khu vực

Thị trường mở rộng cộng với khuynh hướng sản xuất chuyên môn hóa giữa các quốc gia khiến lượng hàng hóa vận chuyển xuyên biên giới ngày càng gia tăng. Mạng lưới đường cao tốc Asean đang được triển khai nhằm tạo ra hệ thống vận tải liên thông trong khu vực ASEAN và Trung Quốc.

Khi AFTA-CEPT có hiệu lực, thông qua ưu đãi thuế quan trong khối ASEAN, việc mua bán, trao đổi nguyên phụ liệu, sản phẩm nội khối được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh.

 
*Công ty TNHH Sojitz Logistics là doanh nghiệp Nhật đầu tiên triển khai CBTS qua Hành lang Đông Tây số 2 (Việt Nam – Campuchia – Thái Lan)
Ω QUÁ TRÌNH QUỐC TẾ HÓA:

Kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực giao lưu quốc tế.

Năm 1996 AFTA (Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung cho Khu vực mậu dịch tự do ASEAN)

 

 • Việt Nam gia nhập ASEAN vào tháng 7/1995, sau khi Chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) có hiệu lực, thuế suất các mặt hàng cam kết giữa Việt Nam và ASEAN được giảm xuống 0~5%.
 • Đối với 6 thành viên gia nhập trước (Brunei, Indonesia, Mã Lai, Philippine, Singapore, Thái Lan), thuế suất hầu như đã được loại bỏ vào năm 2010.
 • Đối với 4 thành viên gia nhập sau (Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Lào), thuế suất dự kiến được loại bỏ vào năm 2015.
Năm 2001 Hiệp định Thương mại Song phương Hoa Kỳ – Việt Nam có hiệu lực

 

 • Hai quốc gia dành cho nhau chế độ đãi quan hệ tối huệ quốc và đối xử quốc gia.
Năm 2007 Gia nhập WTO

 

 • Chính thức gia nhập kể từ ngày 11 tháng 1. Thuế suất của 3.800 mặt hàng được Việt Nam cam kết cắt giảm sẽ được tiến hành cắt giảm từng bước xuống khung thuế suất quy chuẩn 0~35% đến năm 2014.
Năm 2008 AJCEP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN – Nhật Bản)

 

 • Trong vòng 10 năm, 93% kim ngạch nhập khẩu của Nhật và 90% kim ngạch mậu dịch của ASEAN sẽ được miễn thuế.
  Với Việt Nam, lộ trình cắt giảm, loại bỏ thuế quan được xác lập dựa trên điều kiện phát triển kinh tế.
Năm 2008 JVEPA (Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản)

 

 • Phía Nhật, trong vòng 10 năm sẽ miễn thuế cho 95% kim ngạch nhập khẩu. Hầu hết các mặt hàng khoáng sản công nghiệp được loại bỏ thuế quan ngay lập tức. Các sản phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp sẽ được loại bỏ thuế quan tuần tự là trong vòng 7 năm và 10 năm.

Ω  CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI – VĂN HÓA

Thể chế chính trị
 • Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng lãnh đạo duy nhất
  Thể chế lãnh đạo tập thể gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị đã điều hành hệ thống chính trị ổn định.
 • Ba nhân vật trung tâm của thể chế lãnh đạo tập thể là Tổng bí thư Trung ương Đảng – vị trí cao nhất trong Đảng Cộng Sản Việt Nam, Chủ tịch nước – đứng đầu Nhà nước, và Thủ tướng.
Dân tộc
 • Dân tộc Kinh chiếm 85~90% dân số. Còn lại là các dân tộc Hoa và 53 dân tộc thiểu số khác.
Ngôn ngữ
 • Tiếng Việt là ngôn ngữ chính. Gần đây, tiếng Anh trở nên phổ biến trong giáo dục giới trẻ.
Tôn giáo
 • Phật giáo chiếm đa số, tập quán tôn trọng tổ tiên, người lớn tuổi (trật tự trên dưới) vẫn còn đậm nét.

Ω  PHÁT TRIỂN KINH TẾ

 • Sau khi chính sách đổi mới được Đại hội Đảng toàn quốc lần VI thông qua vào năm 1986, Việt Nam đã tiến hành nhiều chính sách cởi mở dành cho đầu tư nước ngoài. Nhờ đó, luôn duy trì tăng trưởng kinh tế cao trong suốt một phần tư thập kỷ qua. Từ năm 2000 đến nay, mức độ tăng trưởng GDP của Việt Nam luôn ở mức cao trên 5%/năm.
 • Từ năm 2000 đến năm 2010, GDP của công nghiệp đệ nhị (sản xuất và xây dựng) tăng gấp 4 lần, GDP của công nghiệp đệ tam (dịch vụ) tăng gấp 3 lần, thể hiện công nghiệp hóa đang tiến triển. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, tiến trình tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tiếp tục.
 • Những năm gần đây, do nhu cầu nội địa mở rộng và đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng, nhập khẩu nguyên phụ liệu, bán thành phẩm tăng mạnh dẫn đến thâm hụt mậu dịch, phát sinh các vấn đề khác như lạm phát cao, đồng nội tệ giảm giá, tăng trưởng GDP sụt giảm. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp kiềm chế lạm phát, nên nền kinh tế được kỳ vọng sẽ chuyển sang tăng trưởng ổn định, tăng trưởng GDP cũng sẽ được cải thiện.

Ω  NGUỒN LAO ĐỘNG DỒI DÀO.

 • Việt Nam là nước đông dân thứ 3 trong khu vực ASEAN với 70% dân số ở độ tuổi dưới 35, trong tương lai hứa hẹn tiếp tục duy trì được nguồn lực lao động dồi dào.
 • Dù mức lương tối thiểu ở Việt Nam được điều chỉnh tăng hàng năm nhằm bảo vệ người lao động trước lạm phát cao, chi phí ở Việt Nam vẫn có sức cạnh tranh so với các nước trong khu vực Châu Á. Mặt khác, do giá đồng Việt Nam luôn duy trì ở mức thấp, ảnh hưởng của việc tăng lương cơ bản có phần được giảm nhẹ, xét theo quan điểm của một nhà đầu tư nước ngoài.
 
Ω ƯU ĐÃI THIÊN NHIÊN BAN TẶNG
Người miền Nam được cho rằng, do được thiên nhiên ưu đãi, có tính tình hào phóng, vui vẻ, hòa đồng.

  Tp.Hồ Chí Minh Hà Nội Cả nước
Dân số (2012) 7,75 triệu 6,92 triệu 88,78 triệu
GDP (2012) 9.2% 8.1% 5.02%
GDP đầu người (2012) US$ 3,870 US$ 2,240 US$1,520
Vốn FDI đăng ký
(1998-2011)
US$ 32.0 tỷ US$ 23.6 tỷ
(Nguồn:Trang chủ Tổng Cục Thống kê Việt Nam, Tp.Hồ Chí Minh, Hà Nội)

Có mùa mưa và mùa nắng, nhiệt độ cao nhất trong ngày quanh năm trên 30°C.

Là khu vực tập trung dân số cao nhất Việt nam, với chuẩn thu nhập cao và tiêu dùng có tính định hướng.

Có lợi thế với hệ thống đường bộ, hàng hải, hàng không, v.v..

Nằm ở điểm giao nhau giữa hai tuyến Hongkong-Singapore / Bangkok-Manila, ngay trung tâm ASEAN.

 

Có bốn mùa, chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa khá lớn. Nhiệt độ cao nhất mùa hè lên hơn 35°C, trong khi nhiệt độ thấp nhất mùa đông xuống dưới 10°C.

Nếu là khu vực Hoa Nam – Trung Quốc thì có thể vận chuyển đường bộ, tiện lợi cho việc thu mua phụ tùng, xuất khẩu sản phẩm qua Trung Quốc.

Nơi quy tụ các doanh nghiệp hướng đến thị trường nội địa (nhà sản xuất ô tô, xe gắn máy) và doanh nghiệp gia công xuất khẩu (nhà sản xuất linh kiện).